Đăng bởi 2 phản hồi

8 điều nên tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Có con là điều hạnh phúc nhất của những người làm cha mẹ. Nâng niu thiên thần vừa chào đời trên tay, hẳn cha mẹ sẽ luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con. Tuy nhiên, nhiều mẹ sinh con lần đầu chưa có kinh nghiệm, hoặc áp dụng những kiến thức chưa đúng về cách chăm con đã vô tình làm cản trở sự phát triển toàn diện của con. Hãy cùng TutiMart tìm hiểu 8 điều nên tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh để con luôn có được sức khỏe tốt nhất các mẹ nhé!

1. Sử dụng tã quấn quá kín.

Nhiều người cho rằng trẻ sơ sinh vừa chào đời phải quấn tã kín và chặt chẽ thì trẻ sẽ không bị giật mình. Điều đúng hoàn toàn ngược lại.

quan ta chat
Bé bị quấn tã quá chặt sẽ khó chịu, ảnh hưởng đến vận động.

Việc mặc tã đủ ấm cho trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng, đảm bảo sức khỏe của trẻ được bảo vệ. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là trẻ phải được quấn kín, quấn chặt mới ấm. Trẻ càng được tự do cử động chân tay bao nhiêu thì càng vận động tốt bấy nhiêu, điều này có lợi cho cả quá trình tập lẫy, tập bò của trẻ sau này.

quan ta

Việc trẻ giật mình hay quấy khóc là do trẻ cảm thấy không an toàn vì môi trường bên ngoài với môi trường trong bụng mẹ là hai thế giới khác lạ. Để giảm giật mình cho trẻ thì cách tốt nhất và hiệu quả nhất là cho trẻ da tiếp da với mẹ ( phương pháp Skin to skin)

da tiep da 2
Phương pháp da tiếp da vốn đã phổ biến trên thế giới nay đã bắt đầu áp dụng tại một số bệnh viện ở Việt Nam

Sử dụng tã quấn quá kín sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của da. Vì được bao bọc quá kín nên những chất thải tiết ra từ cơ thể trẻ cùng với mồ hôi sẽ không thoát được ra ngoài. Trong những chất thải đó có chứa rất nhiều CO2, đây là những chất không có lợi cho sự phát triển da của trẻ.

Nếu người lớn không chú ý, da của trẻ sẽ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Trẻ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, nguy hiểm hơn là gây ảnh hưởng đến tính mạng.

2. Để con nằm giữa hai người khi ngủ.

Rất nhiều gia đình có thói quen để con nằm giữa khi ngủ. Nhất là nhà các bé nhỏ tháng có bà nội, bà ngoại nằm cùng giường để đỡ đần cho các mẹ mới sinh thì các bé thường hay bị cho nằm giữa để tiện việc chăm sóc.

be nam giua 2 nguoi

Các chuyên gia cho biết rằng điều này là hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của trẻ bởi người lớn cần nhiều ôxy hơn so với trẻ nhỏ. Trong quá trình ngủ, nếu để trẻ nằm giữa, trẻ khó thở vì không lấy được oxy. Hơn nữa, lượng CO2 do người lớn thải ra không thoát được sẽ gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ. Tình trạng này kéo dài có thể khiến trẻ luôn bất an, ngủ không ngon giấc và quấy khóc nhiều lúc nửa đêm.

Để tránh việc này hãy cho trẻ nằm về một phía của giường hoặc nếu nhà bạn có không gian rộng thì nhường mẹ và bé một giường, các thành viên khác nằm giường bên cạnh.

3. Dùng chất tẩy và nước giặt để giặt quần áo cho trẻ.

Trong chất tẩy và các loại nước giặt đều chứa nhiều sulfonate alkyl benzen và nhiều chất hóa học khác. Những chất này đều có tác dụng gây ức chế mạnh mẽ. Nếu giặt không sạch rất có thể sẽ khiến da của trẻ bị nhiễm độc và dị ứng. Chính vì vậy, không nên dùng các chất này để giặt quần áo cho trẻ.

4. Cắt tỉa lông mi cho con.

Không ít người chọn cách cắt lông mi của con với hy vọng lông mi có thể mọc dài và cong hơn. Đặc biệt với những người nào có con gái.
cat-mi-mat-cho-be-1Trên thực tế, “tuổi” của lông mi chỉ khoảng 90 ngày. Việc cắt lông mi chưa chắc đã có thể làm cho lông mi dài hơn vì điều này còn phụ thuộc vào thể chất riêng của mỗi cá nhân. Hơn nữa, các chuyên gia sức khỏe trẻ em cho rằng, cắt lông mi gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ. Lông mi có vai trò ngăn ngừa bụi và các chất khác trực tiếp tác động vào mắt. Lông mi sau khi cắt sẽ dày và cứng hơn, không còn mềm mại như ban đầu, điều này làm giảm chức năng bảo vệ đôi mắt mỏng manh của trẻ. Việc cắt lông mi sẽ làm cho mắt có thể bị nhiễm bụi, mắc nhiều bệnh hơn.

5. Để trẻ mặc quần áo mới chưa qua giặt.

Quần áo trẻ em mới mua phải được giặt sạch rồi mới cho trẻ mặc để bảo vệ trẻ khỏi dị ứng da và tổn thương vì chất vải mới và bụi bẩn công nghiệp trong quá trình may. Đối với những loại quần áo bông, nên mua cỡ lớn hơn vì rất có thể sau khi giặt, quần áo sẽ co lại và nhỏ hơn so với ban đầu.

6. Đánh vào đầu và lưng trẻ.

Đầu và sống lưng là nơi tập trung hệ thống thần kinh trung ương và tủy sống. Nếu trẻ bị đánh vào những bộ phận này sẽ có thể bị ảnh hưởng thần kinh.

7. Đặt hoa trong phòng ngủ của trẻ.

Trẻ có thể bị dị ứng phấn hoa. Ngoài ra, một số loài hoa có chứa độc tố gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như lá và hoa trúc đào; hoa đinh hương, hoa nhài có mùi quá mạnh sẽ gây dị ứng, xương rồng có gai dễ làm trẻ bị thương…

8. Tắm quá kỹ cho trẻ.

tam cho tre

Da của trẻ rất nhạy cảm và mỏng. Dưới da có rất nhiều mạch máu, nếu tắm cho trẻ quá kỹ bằng xà phòng chứa nhiều kiềm mạnh sẽ khiến da mẩn đỏ và giảm chức năng bảo vệ cơ thể.

Theo Hội chu sinh & sơ sinh

2 bình luận trong “8 điều nên tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh

  1. mình tiếc khi sinh bé nhà m, m ko biết tác dụng của da tiếp da,m đẻ ở phụ sản Hà Nôi.k thay bsi noi cái này

    1. cái này bạn phải yêu cầu trc khi sinh nhé,người ta o cho da tiep da dau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *