Đăng bởi Để lại phản hồi

Đồ chơi cho bé 7 đến 9 tháng tuổi (giai đoạn tập bò, tập đi)

Khi được khoảng 8 tháng tuổi, con sẽ bắt đầu thích thú với việc với lấy mọi thứ, chuyền đồ chơi từ tay này sang tay kia và bắt đầu học cách gọi tên của từng đồ vật.

Vậy ở độ tuổi này, con sẽ chơi như thế nào:

  • Con đã có thể bò theo cả hai hướng.
  • Con bắt đầu biết liên kết hai hành vi lại với nhau.
  • Giai đoạn này sẽ xuất hiện khái niệm “hằng định đối tượng”, có nghĩa con sẽ bắt đầu hiểu rằng các vật thể vẫn tồn tại dù con không nhìn thấy chúng.
  • Con có thể nhớ được các sự kiện xảy ra gần đây.
  • Kĩ năng vận động của con tốt hơn, có thể cầm nắm những vật nhỏ xinh.
  • Con có thể bập bẹ nói một số từ, và bắt đầu với các nguyên âm.

Đồ chơi cho con và các mẹo hay cho bố mẹ để chơi cùng con:

Đồ chơi phát nhạc

đồ chơi phát nhạc

Mẹo giúp con học được nhiều hơn:

Hãy bắt đầu bằng cách cùng con khám phá tất cả các chức năng của đồ chơi. Hãy chỉ cho con cách ấn các nút, lật giở các trang thế nào, làm con lăn chuyển động ra sao…Khi con ở độ tuổi này, thay vì cố gắng dạy con học chữ, học số,  tốt nhất là bố mẹ chỉ nên tập trung vào rèn luyện các hành động, phản ứng cho con mà thôi.

Giai đoạn này con đã bắt đầu có sự phát triển ngôn ngữ – trước hết là ngôn ngữ cảm nhận – hay nói cách khác là con đã có thể hiểu được ngôn ngữ. Vì vậy, càng nghe được nhiều từ, con càng biết được nhiều từ hơn. Bố mẹ có thể giúp con nâng cao kĩ năng cảm nhận ngôn ngữ bằng cách nói cho con nghe tên của màu sắc, hình dạng, tên các con vật. Ví dụ, bố mẹ có thể hỏi con: “Con có nghe thấy tiếng còi không?”, hoặc yêu cầu con “Giúp bạn cún này di chuyển nào” hoặc “Bạn khỉ đang muốn nói gì vậy nhỉ?”…

Đồ chơi cho bé đang học đứng, bò hoặc học đi

đồ chơi tập đứng

Mẹo giúp con học được nhiều hơn:

Mẹ có thể ngồi chơi cùng con, chỉ cho con thấy những điều mới mẻ, những màu sắc, hình dáng khác nhau trên đồ chơi. Những tính năng dễ kích hoạt nhất của đồ chơi thường được bố trí ở phía dưới, rất dễ dàng để con thao tác.

Khi trò chuyện với con, bố mẹ cũng nên dùng các từ và các thuật ngữ mô tả càng nhiều càng tốt, bởi ở độ tuổi này, con rất thích việc lắng nghe và bắt đầu học nói các từ.

Ngoài ra, để giúp con phát triển cơ bắp, bố mẹ có thể khuyến khích con đẩy hoặc bò theo sau đồ chơi. Liệu con có thể tự đứng lên và đứng vững được không? Hãy khuyến khích con thật nhiều và con sẽ làm được thôi!

Đồ chơi sắp xếp và lắp ghép

do-choi-sap-xep-lap-ghep

Mẹo giúp con học được nhiều hơn:

Trước khi sắp xếp các hình dạng khác nhau, bố mẹ cần giúp con hiểu được thế nào là “rỗng,” và “đầy”, thế nào là “trong” và “ngoài”. Vừa chơi, bố mẹ có thể vừa giải thích cho con rằng “Con đang cho khối màu đỏ vào đấy và khối màu đỏ này có hình tròn” Bố mẹ vừa mô tả hình dạng, vừa gọi tên màu sắc và nói cho con biết con đang lắp vào hay tháo ra. Khi đã tháo tất cả các khối hình ra, hãy giải thích cho con hiểu như vậy là “hết rồi” “không có nữa”, và ngược lại khi các khối hình được lắp vào, hãy cho con biết như vậy là “đầy rồi”.

Khi con đã sẵn sàng để học sắp xếp các hình dạng, chưa vội cho con tiếp xúc với các hình dạng khác, bố mẹ nên để con được trải nghiệm với hình tròn trước. Nếu con chưa chịu hợp tác, bố mẹ nên kiên nhẫn luyện tập với con nhiều hơn nhé.

Tiếp theo, khi con đã nhận biết được hình tròn, bố mẹ có thể cất những khối hình này đi và để con tiếp tục làm quen với hình vuông. Và khi con đã có thể nhận biết được hình vuông, hãy để con chơi đồ chơi có cả hai hình dạng này để con học cách sắp xếp, phân loại. Cho con học sắp xếp cả hai hình dạng này sớm hay muộn phụ thuộc hoàn toàn vào việc con đã sẵn sàng hay chưa.

Đồ chơi với các nút ấn, cần gạt và mặt số

đồ chơi mặt số

Mẹo giúp con học được nhiều hơn:

Bố mẹ hãy “biểu diễn” cách chơi với đồ chơi trước, sau đó khuyến khích con làm giống như vậy: “Bố vừa quay số rồi đấy.. Giờ đến lượt con nhé!” “Con có nghĩ là chúng ta sẽ nghe thấy tiếng cót két khi con ấn vào cái nút này không?” Những hành động đơn giản như vậy sẽ giúp con tập trung, đồng thời giúp nâng cao kĩ năng vận động cho con.

Bố mẹ cũng có thể giúp con nhận biết màu sắc bằng việc chỉ vào từng màu và nói cho con biết tên màu đó một cách chậm rãi. Ngoài ra, bố mẹ còn có thể nâng cao khả năng nhận biết màu sắc của con bằng cách: khi dạy con màu nào, hãy chỉ cho con một vật mà con có thể nhìn thấy có cùng màu đó, ví dụ “Con thấy không, áo của con cũng màu đỏ nè!”

TutiMart

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *