Đăng bởi Để lại phản hồi

Nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách (Phần 1)

Chuyên đề 1: Lợi ích của việc nuôi con  bằng sữa mẹ?
cach-kich-sua14
Từ khi bắt đầu có loài người, nguồn thực phẩm duy nhất cho trẻ sơ sinh là sữa mẹ. Dần dần khoa học ngày càng phát triển, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của xã hội, có nhiều sản phẩm dinh dưỡng khác nhau ra đời. Việc nuôi con bằng các loại sữa khác nhau cũng được sử dụng với nhiều mục đích tiện ích. Tuy nhiên, các nhà nhà khoa học đã chứng minh sữa mẹ có những lợi ích thiết thực mà các loại sữa nhân tạo khác không thể nào sánh bằng. Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ thể hiện nhiều khía cạnh:

1. Lợi ích cho con:

– Sữa mẹ là chất dinh dưỡng hoàn hảo ( hơn 200 dưỡng chất và kháng thể), dễ hấp thu và sử dụng có hiệu quả cao. Trẻ bú mẹ có hệ tiêu hóa tốt hơn và sẽ mau lớn.

– Sữa mẹ không có các thành phần protein lạ nên không gây dị ứng cho trẻ.

– Trong sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Trẻ bú mẹ ít bị các bệnh tiêu chảy, viêm phổi và các bệnh khác hơn trẻ nuôi nhân tạo. Đặc biệt sữa non có vô vàn kháng thể, là “mũi tiêm chủng đầu đời” cho con, sữa non có tác dụng xổ nhẹ giúp tống phân xu, hạn chế hiện tượng vàng da.

– Sữa mẹ giàu chất béo, đặc biệt là các chất béo DHA và ARA. Đây là các chất béo tham gia cấu trúc não bộ. Điều này có thể giải thích tại sao trẻ bú mẹ thường thông minh hơn trẻ nuôi bằng sữa hộp từ 3-5 điểm IQ.

 hinh-anh-em-be-trai-de-thuong-nhat-the-gioi-722-3

2. Nuôi con bằng sữa mẹ còn bảo vệ sức khỏe cho bà mẹ:

– Cho trẻ bú ngay sau sinh giúp tử cung của bà mẹ co hồi tốt, giảm lượng máu mất sau sinh, từ đó giảm nguy cơ thiếu máu.

– Nuôi con bằng sữa mẹ bảo vệ cho bà mẹ ít bị mắc bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng.

– Cho con bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu sau sinh làm cho chậm có kinh nguyệt trở lại và vì thế hạn chế khả năng thụ thai. Giảm tỉ lệ mang thai sớm khi con đầu vẫn còn nhỏ.

– Cơ thể sử dụng năng lượng từ mỡ tích trữ trong thời kỳ mang thai để tạo sữa, nên bà mẹ giữ được vóc dáng sau sanh, tránh béo phì .

3. Lợi ích cho gia đình:

– Nuôi con bằng sữa mẹ giúp cho việc gắn bó tình cảm mẹ con.

– Nuôi con bằng sữa mẹ rất thuận tiện và tiết kiệm: bà mẹ không tốn tiền mua sữa, không tốn thời gian và công sức để chuẩn bị ăn cho trẻ.

– Sữa mẹ rất vệ sinh và lúc nào cũng sẵn có.

4. Lợi ích cho xã hội:

– Giảm tải các bệnh tiêu chảy, suy dinh dưỡng cho ngành y.

– Giảm tỉ lệ tử vong trẻ em.

– Tạo cho xã hội những đứa trẻ thông minh, khỏe mạnh.

Vì những lợi ích trên, các bà mẹ nên cho con bú mẹ ngay từ sau sinh đến 24 tháng tuổi.

BV Từ Dũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *