Đăng bởi 2 phản hồi

Bé tập bò – 7 mẹo khuyến khích con học bò

Bé tập bò

Biết bò là một trong những cột mốc lớn trong cuộc hành trình tự lập của con. Một khi con đã biết bò, không cần đôi tay bố mẹ nâng đỡ, con vẫn sẽ có thể tự mình khám phá thế giới xung quanh. Bố mẹ có thể sẽ rất nóng lòng mong con biết bò, và cũng sẽ rất vui khi trải qua những giai đoạn phát triển tiếp theo cùng con. Với bố mẹ, niềm vui chính là khi con tập được một kĩ năng mới. Vậy, khi nào con sẽ biết bò? Hãy cùng TutiMart tìm hiểu nhé.

Bé tập bò

7 mẹo giúp con nhanh biết bò

Bé cần phát triển sức mạnh cơ bắp trước khi bé bắt đầu tập bò. Kể từ năm 1994, các bậc phụ huynh được khuyến nghị nên để trẻ nằm ngửa khi ngủ nhằm giảm tránh nguy hiểm cho bé. Mặc dù phương pháp này là đúng đắn để bảo vệ sức khỏe bé, nhưng một số chuyên gia cho rằng việc để bé nằm ngửa khi ngủ có thể khiến một số bé không đạt được các dấu mốc phát triển bình thường trong năm đầu tiên của cuộc đời. Bé nằm sấp ít hơn, có nghĩa là bé sẽ cần nhiều thời gian hơn để phát triển sức mạnh cần thiết để giữ vững cơ thể. Bố mẹ có thể tham khảo những gợi ý sau đây có thể giúp con học bò nhanh hơn:

Mẹo số 1: Nằm sấp

Để con nằm sấp rất quan trọng trong việc giúp con phát triển sức mạnh cơ bắp để có thể giữ vững và di chuyển cơ thể. Nếu con khóc khi bố mẹ để con nằm sấp trên sàn nhà, bố mẹ hãy thử để con nằm lên bụng mình trước. Bằng cách này, con vẫn có thể thấy bố mẹ và cảm thấy an toàn hơn, đồng thời vẫn có tác dụng giúp con phát triển cơ bắp. Mỗi lần ngước đầu nhìn bố mẹ là con đang thực hiện một bài tập mini rồi đấy.

Mẹo số 2: Địu con

Mang con đi xung quanh có vẻ không phải là cách hiệu quả nhất để tăng sức mạnh cơ bắp cho con, nhưng việc cựa quậy khi nằm trong địu cũng giúp con phát triển cơ bắp. Mỗi lần con nhấc đầu ra khỏi địu để xem thế giới bên ngoài là con đang thực hiện bài tập nhằm phát triển cơ cổ của mình.

Mẹo số 3: Giúp con cảm thấy “giờ học” luôn thú vị

Nếu con đang học nằm sấp trên tấm thảm, bố mẹ có thể giúp con cảm thấy hứng thú hơn bằng các loại đồ chơi. Bố mẹ có thể đung đưa đồ chơi trước mặt con, hát con nghe, áp sát mặt vào con, đây đều là những cách hay để giúp con luôn vui vẻ trong khoảng thời gian “học tập” của mình.

Bảo vệ an toàn khi bé tập bò

Bây giờ (hay lí tưởng hơn là trước đó, khoảng từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6) – khi con đã có thể di chuyển ra xung quanh, bố mẹ cần lưu ý việc bảo vệ an toàn cho con. Một trong những cách tốt nhất là bố mẹ cũng sẽ bò giống con. Làm vậy, bố mẹ có thể thấy những gì là nguy hiểm với con trong giai đoạn này. Bố mẹ nên để con tránh xa dây điện, dùng dụng cụ bịt ổ điện, bọc lại những góc nhọn, cánh cửa tủ, bọc quạt bằng lưới. Ngoài ra cần sử dụng miếng chặn cửa, khoá dây an toàn cho tủ hoặc thiết bị bé có thể tự mở.

Nếu con bò đến cầu thang, bố mẹ nên sử dụng tấm rào chắn cầu thang để con không gặp nguy hiểm. Bằng cách loại bỏ hết những nguy hiểm trong nhà, bố mẹ có thể để con thoải mái khám phá xung quanh (dưới sự kiểm soát của bố mẹ). Bên cạnh đó, bố mẹ cần giữ sàn nhà luôn luôn sạch sẽ bởi con sẽ bỏ bất cứ thứ gì con cầm được vào miệng, kể cả mảnh vụn thức ăn, đá sỏi hay thậm chí chiếc bút bi hết mực bỏ quên dưới gậm bàn.

Mẹo số 4: Sử dụng đồ chơi có thể di chuyển

Đoàn tàu, xe hơi hay những quả bóng là những đồ chơi có thể di chuyển, chạy khỏi tầm với khi con chơi. Vì vậy, những loại đồ chơi này có thể khuyến khích con học bò.

Mẹo số 5: Giới hạn thời gian

Bố mẹ nên cố gắng hạn chế thời gian để con ngồi trên xe ô tô, xe đẩy. Con cần thời gian di chuyển và khám phá để có thể thành thạo các kĩ năng mới, vì vậy hãy cho con thời gian để làm điều này nhé.

Mẹo số 6: Dùng đường hầm đồ chơi

Lều tuyết kết hợp với đường hầm đồ chơi cho trẻ được bán rất nhiều trên thị trường. Nếu có thể, bố mẹ hãy bò cùng con, chơi ú òa hay đuổi bắt với con trong đường hầm này để khuyến khích con tập bò.

Mẹo số 7: Phương pháp không áp lực

Bố mẹ nào cũng nóng lòng nhìn thấy con có thể tự mình di chuyển đến nơi nào con thích, nhưng bố mẹ không vì vậy mà quá vội vàng. Không nên so sánh con với các bé khác hay thúc giục con học bò trong khi con vẫn chưa sẵn sàng. Hãy kiên nhẫn, chơi đùa cùng con, giúp đỡ con để con có thể thành thạo kĩ năng mới mẻ và thú vị này nhé.

Khi nào con sẽ bò lần đầu tiên?

Hầu hết, các bé sẽ biết bò trong khoảng thời gian từ 6-10 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng có một vài bé bắt đầu học bò sớm hơn hoặc muộn hơn khoảng thời gian trên. Một số bé khác lại bỏ qua giai đoạn này, bé sẽ tập tự đứng lên bằng cách vịn vào các vật dụng trong nhà. Khi bắt đầu tập bò, mỗi bé sẽ chọn cho mình một “phong cách” khác nhau, bé thì chọn kiểu lết đi bằng…mông, có bé chọn cách lăn, hoặc bò trườn theo kiểu “lính đặc công”. Và có bé tập bò rất nhanh, nhưng hầu hết các bé cần luyện tập để có thể bò một cách thành thạo. Bố mẹ nên giúp con luyện tập để con có thể bò thành thạo trước khi con được một tuổi.

Con sẽ tập bò như thế nào?

Chắc hẳn bố mẹ sẽ rất vui khi biết bố mẹ sẽ không phải làm mẫu cho con bằng cách di chuyển khắp nhà bằng tay và đầu gối. Bé sẽ học bò một cách tự nhiên, phát triển cơ bắp, học cách phối hợp để trở nên linh hoạt hơn.

Một nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng những bé sinh vào mùa đông sẽ bắt đầu học bò sớm hơn các bé sinh vào mùa hè. Tại sao vậy? Nhóm nghiên cứu cho hay, “mùa sinh có thể ảnh hưởng đến trẻ theo nhiều cách, trong đó có lớp quần áo trẻ mặc, thời gian nằm úp sấp trên sàn nhà, thời gian trẻ hoạt động và lượng ánh sáng mặt trời. Nghiên cứu này có thể giúp các bậc phụ huynh hiểu rằng, họ cần tạo cơ hội để con vận động nhiều hơn vào những tháng mùa đông”

Tuy nhiên trước khi tập bò, con cần phải biết ngồi vững mà không cần sự giúp đỡ từ bố mẹ. Điều này yêu cầu sức mạnh từ cơ bắp, để con có thể ngồi thẳng và di chuyển đến các vị trí khác. Sau đó, con sẽ nhận ra con có thể di chuyển bằng cách phối hợp nhịp nhàng cả hai tay và hai chân. Đôi khi, con sẽ đẩy đầu gối để di chuyển. Một khi con di chuyển được, sẽ mất một vài tuần để con hoàn thiện kiểu bò của mình bởi con cần thời gian để học cách phối hợp tay chân một cách nhuần nhuyễn. Cũng có một số bé sẽ bò lùi về sau trong vài tuần đầu để học cách di chuyển xung quanh.

Dấu hiện cần lo lắng

Chắc chắn con sẽ không đọc được bài viết này, vậy nên con cũng sẽ không biết được khi nào con nên tập bò. Con có thể học bò sớm hơn, muộn hơn hoặc cùng lúc với các bé khác. Nếu con chưa thể di chuyển (bò, lết đi hoặc lăn) khi con được 12 tháng tuổi, hoặc chỉ sử dụng một bên cơ thể để di chuyển (ví dụ, con di chuyển xung quanh bằng một tay) bố mẹ nên đưa con đi khám.

Con bạn biết bò khi nào?

Trong mục bình luận dưới đây, hãy chia sẻ với chúng tôi khi nào con bạn bắt đầu học bò nhé!

(TutiMart biên dịch và hiệu đính)

Credit Image: Hamish Darby

2 bình luận trong “Bé tập bò – 7 mẹo khuyến khích con học bò

  1. Bé nhà mình biết bò lúc 5 tháng 1 tuần. Hôm nay tròn 6 tháng bé đã bò được khắp phòng rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *