Đăng bởi Để lại phản hồi

Trẻ sơ sinh nằm phòng điều hòa và những lưu ý

Trẻ sơ sinh nằm phòng điều hòa và những lưu ý

Giai đoạn sơ sinh được tính từ sau khi sinh ra đến 30 ngày tuổi. Trẻ sơ sinh không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như trẻ lớn hay người lớn, nhất là trẻ non tháng. Nằm trong bụng mẹ suốt 40 tuần, thai nhi luôn được ấm áp với thân nhiệt của mẹ khoảng 37,50C – 380C, khi chào đời trẻ rất dễ bị lạnh nếu không được chăm sóc đúng cách như lau khô người ngay sau khi tắm hoặc tè ướt quần áo, mặc áo, quấn khăn, đội mũ hoặc đặt da kề da với mẹ. Trẻ sơ sinh nếu để trần truồng trong phòng với nhiệt độ 230C thì sẽ bị lạnh như một người lớn trần trụi trong phòng 00C.

dieu hoa 4

Sau khi sinh nếu trẻ đủ tháng đã được chăm sóc đúng cách, thân nhiệt bình thường của trẻ sẽ ở khoảng 36,50C  – 37,50C. Nếu trẻ được mặc quần áo, mang bao tay, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn thì có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 260C – 280C. Ở nhiệt độ này đối với người lớn, nhất là người mập mạp thì có khi là còn nóng bức nhưng đối với trẻ là nhiệt độ vừa đủ. Vì thế, người lớn không nên quyết định nhiệt độ trong phòng có trẻ mới sinh theo sự thoải mái của  họ.

dieu hoa 1
Nhiều người lớn cảm thấy khó chịu, khô da, khô mũi, hắt hơi, đau đầu khi ngủ trong phòng điều hòa.

Ngoài điều kiện nhiệt độ bạn cũng cần lưu ý đến điều kiện độ ẩm trong phòng điều hòa. Vì điều hòa làm khô không khí trong phòng, do vậy độ ẩm không khí thường bị giảm thấp, gây khô và kích ứng niêm mạc mũi, có thể làm cho trẻ dễ mắc các bệnh về viêm mũi, hô hấp. Ảnh hưởng của việc khô không khí do điều hòa như thế nào thì người lớn có thể dễ dàng nhận biết, vì ngay chỉnh bản thân người lớn cũng cảm thấy bị khô da, khô mũi, hắt hơi nhiều khi ở môi trường phòng điều hòa trong thời gian dài.

Bạn nên sử dụng kèm một số thiết bị tạo độ ẩm trong phòng điều hòa như: máy phun sương tạo ẩm, đặt chậu nước ẩm,… và để xa chỗ nằm của em bé. Đồng thời sử dụng thiết bị đo độ ẩm không khí để tiện theo dõi biến động của độ ẩm phòng. Nếu độ ẩm phòng xuống quá 40%, bạn hãy ngưng chạy điều hòa, sau đó mở cửa phòng cho thông thoáng, không khí lưu thông sẽ giúp tái tạo lại độ ẩm phòng nhanh chóng.

Và một lưu ý nữa là không nên cho bé nằm phòng điều hòa 24/24 trong thời gian dài. 

Có 4 trường hợp dễ làm trẻ bị lạnh đó là:
1)  Ở trong phòng lạnh < 26oC.
2)  Ở chỗ có gió lùa (quạt máy, hơi lạnh thổi ra từ máy điều hòa).
3)  Nằm trên mặt phẳng lạnh.
4)  Bị ướt.

Do đó trẻ đủ tháng có thể nằm trong phòng nhiệt độ  từ 26oC – 28oC với các điều kiện sau:

  • Mặc áo, quấn tã, mặc quần dài, mang găng tay, mang vớ chân, đội mũ.
  • Đắp mền nhẹ, ấm.
  • Thay tã khi trẻ bị ướt.
  • Không nằm ngay nơi hơi lạnh được thổi ra từ máy điều hòa.
  • Không để quạt máy trong phòng có máy điều hòa.
  • Phòng phải thoáng, sạch, không được để quá nhiều đồ vật trong phòng (dễ phát sinh nấm mốc).
  • Không được có quá nhiều người trong phòng (dễ lây lan các bệnh lây truyền qua đường hô hấp).
  • Không nên bế trẻ ra vào phòng điều hòa thường xuyên vì sự chênh lệch nhiệt độ có thể làm trẻ bị tăng tiết dịch ở mũi và họng.
  • Cho trẻ bú đầy đủ.

©TutiMart

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *